Các loại nhựa thông dụng

Nhựa ngày càng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta. Hãy nhìn xung quanh các bạn ngay lúc này xem, có đến 50% những thứ xung quanh bạn là nhựa phải không? Chúng là gì, có ưu điểm ra sao mà lại có ứng dụng ghê gớm đến vậy? Bật mí cho các bạn những chiếc túi vải không dệt của ANKOBAG cũng được làm từ nhựa đấy các bạn ạ. Qua bài viết này, ANKOBAG hy vọng sẽ giúp bạn hiểu biết cơ bản nhất về các loại nhựa sử dụng trong cuộc sống, rất phổ biến quanh bạn như: PET, HDPE, LDPE, PVC, PP, PS, PC, PE…

 1. Nhựa PET (PETE)

Ký hiệu nhựa loại 1 PET

PET (Polyethylene terephthalate):

 • PET hoặc PETE: Do tính chống thấm rất cao nên PET được dùng làm chai, bình đựng nước tinh khiết, nước giải khát có gas….
 • Hầu hết các chai soda và chai nước khoáng … đều thuộc loại đồ nhựa số 1. Loại nhựa này nói chung là an toàn, tuy nhiên, KHÔNG NÊN tái sử dụng để chứa đựng nước uống hay thức ăn. Lý do với bề mặt có rất nhiều lỗ rỗng, xốp có thể cho phép vi khuẩn và mùi vị tích tụ, rất khó rửa sạch. Loại nhựa này được xem là loại đồ nhựa chỉ nên sử dụng một lần và rất dễ tái chế.

Sản phẩm từ PET

 

 1. HDPE (High density polyethylene)

Ký hiệu nhựa loại 2 HDPE

HDPE (High density polyethylene):

 • Polyethylene cao phân tử (HDPE) là một nhựa nhiệt dẻo làm từ dầu mỏ. HDPE thường được sử dụng trong sản xuất chai nhựa, đường ống chống ăn mòn, màng chống thấm, và gỗ nhựa trong công nghiệp thực phẩm. Loại tốt nhất của nhựa để sử dụng trong bảo quản thực phẩm lâu dài là polyethylene mật độ cao (HDPE).
 • Hầu hết các bình đựng sữa cho trẻ em, chai đựng sữa, nước trái cây, hoặc bình chứa các loại nước tẩy rửa, dầu gội đầu, nước rửa chén, sữa tắm … đều là loại nhựa HDPE. Tuy có màu đục nhưng loại nhựa này được xem là an toàn vì vi khuẩn khó tích tụ do bề mặt khá trơn láng. Nhựa HDPE cũng được xem là dễ tái chế.

Sản phẩm từ nhựa HDPE

 1. PVC

Ký hiệu nhựa loại 3 PVC

PVC (Polyvinylchloride):

 • Hiện nay, PVC phần lớn dùng bao bọc dây cáp điện, làm ống thoát nước, áo mưa, màng nhựa gia dụng…
 • Trong PVC có chất vinylchoride, thường được gọi là VCM có khả năng gây ung thư (phát hiện 1970). Sử dụng làm nhãn màng co các loại chai, bình bằng nhựa hoặc màng co bao bọc các loại thực phẩm bảo quản , lưu hành trong thời gian ngắn như thịt sống, rau quả tươi…. Ngoài ra, PVC được sử dụng để làm nhiều vật gia dụng cũng như các lọai sản phẩm thuộc các ngành khác.

Sản phẩm từ nhựa PVC

 1. LDPE

Ký hiệu nhựa loại 4 LDPE

LDPE (Low-density polyethylene)

 • Đây là loại nhựa polyethylene tỉ trọng thấp (LDPE). Nó thường được sử dụng để làm các loại bao bì, túi nhựa đựng hàng tạp hóa, giấy gói thực phẩm,túi vải không dệt giá rẻ… Loại nhựa này được xem là khá an toàn và dễ tái chế.
 • Được tìm thấy trong: các loại chai có thể bóp; bánh mì, thực phẩm đông lạnh, giặt khô,quần áo; đồ nội thất; thảm…

Sản phẩm từ nhựa LDPE

 1. PP

Ký hiệu nhựa loại 5 PP

PP (polypropylene)

 • Đây là loại nhựa được làm từ polypropylene. Hộp sữa chua, lọ đựng thuốc, chai đựng nước sirô hoặc nước sốt cà chua, tương ớt, ống hút… đều được thuộc loại nhựa số 5. Loại nhựa này được xem là AN TOÀN, và rất dễ tái chế.
 • Dùng làm bao bì một lớp chứa đựng bảo quản thực phẩm, không yêu cầu chống oxy hóa một cách nghiêm nghặt.
 • PP cũng được sản xuất dạng màng phủ ngoài đối với màng nhiều lớp để tăng tính chống thấm khí, hơi nước, tạo khả năng in ấn cao, và tạo độ bóng cao cho bao bì.

Sản phẩm từ nhựa PP

 1. PS

Ký hiệu nhựa loại 6 PS

PS (Polystyrene)

 • Nhựa Polystyrene, hay còn được gọi là xốp, thường được sử dụng trong khâu chèn lót, đóng gói bao bì, đồ cách nhiệt. Bạn cũng thấy nhựa PS được sử dụng để làm các loại đĩa, tô đựng mì ăn liền, đựng đồ ăn như canh, súp, và ly dùng 1 lần.
 • Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng loại đồ nhựa này có khả năng tiết ra các chất hóa học độc hại, đặc biệt khi chứa đồ ăn nóng. Do đó, chúng ta nên TRÁNH sử dụng các loại đồ nhựa mang nhãn số 6 để đựng thức ăn. Loại nhựa PS rất khó để tái chế.

Sản phẩm từ nhựa PS

1.7.Các loại nhựa khác

Ký hiệu nhựa loại 7

Đây là sản phẩm từ hỗn hợp các loại chất dẻo đã được phát minh sau năm 1987, trong đó có Polycarbonate (loại nhựa cứng, trong) và chất BPA rất đáng sợ.

Hầu như không có bất cứ loại đồ nhựa gia dụng nào mang nhãn số 7. Loại nhựa này đa phần chỉ được sử dụng trong công nghiệp, từ vỏ máy điện thoại, máy tính… Rất khó để tái chế.

PC (Polycarbonat): Với khả năng chịu được nhiệt độ cao nên PC được dùng làm bình, chai, nắp chứa thực phẩm cần tiệt trùng. Màng PC có tính chống thấm khí, hơi kém, giá thành PC cao gấp ba lần PP, PET, PP nên ít được sử dụng.

Các loại nhựa khác

Tóm lại, các loại đồ nhựa số 2, 4, 5 (thuộc nhóm poly-Ethylene (PE) và Polypropylene (PP) được coi là an toàn. Đồ nhựa số 1 cũng được xem là an toàn nếu chỉ được sử dụng 1 lần. Khi bạn lựa chọn đồ nhựa gia dụng, nhất là để dùng chứa đựng thức ăn, cần phải hết sức thận trọng và xem xét kỹ lưỡng những con số được đánh dấu dưới đáy các loại chai, hộp nhựa.Tốt nhất là nên mua đồ làm bằng nguyên liệu gốc, không pha trộn nguyên liệu tái sinh, không nên chọn những loại đồ nhựa không có nhãn mác gì, không có 1 trong 7 kí hiệu trên.

ANKOBAG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *